Tiểu sử ca sĩ Thu Phương

Tiểu sử ca sĩ Thu Phương - Với phong cách sâu lắng pha chút bốc lửa, cùng một giọng hát nội lực đã tạo nên một ca sĩ Thu Phương có chất quyến rũ nồng nàn xen lẫn chút mạnh mẽ. Cô là ca sĩ được yêu thích tại hải ngoại. Hôm nay, Saobiz.net xin cùng quý bạn đọc điểm lại những cột mốc của tiểu sử ca sĩ Thu Phương

Tiểu sử cuộc đời sự nghiệp ca sĩ Thu Phương

Thu Phương (sinh ngày 9 tháng 10 năm 1972 tại Hải Phòng) tên đầy đủ là Nguyễn Thị Thu Phương, là một nữ ca sĩ nhạc nhẹViệt Nam đương đại. Cô được coi như một trong những giọng ca nữ nổi tiếng nhất Việt Nam từ khoảng giữa thập niên 90, đầu những năm 2000. Cô cũng được công nhận rộng rãi là một trong những nữ ca sĩ Việt Nam có ảnh hưởng trong thời kỳ thập niên 90.

Với giọng hát trầm khàn hiếm có, cô đã gặt hái được nhiều giải thưởng âm nhạc trong nước trong thời kỳ hoàng kim của nhạc nhẹViệt Nam – thời kỳ Làn Sóng Xanh và nhận được những đánh giá tích cực cùng một Huy chương vàng cao quý từ liên hoan nhạc nhẹ Việt Nam toàn quốc được trao bởi Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1995.

Cô có phong cách biểu diễn đa dạng, được biết đến rộng khắp từ các ca khúc “Có phải em mùa thu Hà Nội”, “Dòng sông lơ đãng” và hát song ngữ nhiều bản nhạc nước ngoài đang thịnh hành thời đó, nổi tiếng hơn cả là “Unbreak My Heart”, “Shalala” và “Coco Jambo”. Thu Phương đặc biệt thành công với những ca khúc về mùa thu và về biển cùng các sáng tác của nhạc sĩ Việt Anh.

Thời kỳ còn sinh hoạt văn nghệ tại Việt Nam, thập niên 80, Thu Phương là thành viên hát chính trong ban nhạc rock Tây Hồ, thập niên 90 cô chính thức trở thành diễn viên của Nhà hát Tuổi Trẻ và xuất hiện bên cạnh người chồng đầu của cô là tay trống của ban nhạc Tây Hồ, Huy MC – họ trở thành cặp đôi vàng của nhạc nhẹ Việt Nam thời kỳ này.

Năm 2003, Thu Phương bất ngờ sang Mỹ cư trú, cô được cho là tự ý rời bỏ đất nước và có những phát ngôn gây tranh cãi về chính trị nên bị tước quyền công dân, mất quyền nghệ sĩ ở Việt Nam. Tuy nhiên, Thu Phương vẫn giữ và sử dụng hộ chiếu Việt Namcủa mình cho tới khi nhập quốc tịch Hoa Kỳ và trở thành công dân Mỹ vào tháng 5 năm 2008.Cũng trong năm 2008, lần đầu tiên cô được cấp phép về nước biểu diễn trong chương trình Duyên dáng Việt Nam 19. Từ đó đến nay song song với những hoạt động ở hải ngoại, Thu Phương thỉnh thoảng vẫn tham gia các chương trình âm nhạc trong nước.

Sau khi sang Mỹ cư trú, Thu Phương ly hôn với Huy MC sau 14 năm chung sống để lại nhiều tiếc nuối với người hâm mộ. Hiện tại, Thu Phương đang sinh sống tại thành phố Irvine, tiểu bang California, Hoa Kỳ với người chồng thứ hai và bốn người con của mình. Cô vẫn tiếp tục hoạt động âm nhạc tại đây.

Năm 2014, Thu Phương vinh dự được ông Michael Vo – Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley thuộc vùng Orange County, tiểu bang California, Hoa Kỳ trao tặng Bằng chứng nhận và vinh danh với những đóng góp vào việc gìn giữ văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Năm 2015, cô là huấn luyện viên của chương trình Giọng Hát Việt mùa thứ 3 cùng với Tuấn Hưng, Đàm Vĩnh Hưng và Mỹ Tâm.

Lên sân khấu lần đầu năm 12 tuổi với Chỉ có một trên đời (Trương Quang Lục), năm 14 tuổi trúng tuyển vào Nhà hát tuổi trẻ, sau đó Thu Phương đi học trung cấp thanh nhạc ở nhạc viện, tốt nghiệp năm 1990.

Ðược biết đến rộng rãi với các ca khúc Có phải em là mùa thu Hà Nội (Trần Quang Lộc), Dòng sông lơ đãng (Việt Anh) và các ca khúc nước ngoài Unbreak my heart, 2 become 1…

Trời phú cho Thu Phương một ngoại hình tương đối chuẩn, cao, đẹp và thanh mảnh; chất giọng nữ trung trầm mới lạ. Thành công với rất nhiều bài hát đang thịnh hành được nhiều người yêu thích đã đưa Thu Phương xuất hiện ở hầu khắp các vũ trường lớn, bé, cả trong Nam và ngoài Bắc. Với một phong cách hát đa dạng, từ Slow, Pop đến Rap… Thu Phương đã chứng tỏ được sự tinh nhanh trong việc tiếp thu những trào lưu nhạc mới.

Tiểu sử ca sĩ Thu Phương

Tiểu sử ca sĩ Thu Phương

Phương gắn bó với ban nhạc Tây Hồ từ năm 16 tuổi, và từ đấy đến nay, không đêm nào cô không hát ở các vũ trường thủ đô – một kỷ lục đối với các ca sĩ Hà Nội. Tiếp xúc với nhiều nhạc ngoại quốc, Phương được hưởng sự bốc lửa, sự đa dạng và cả sự lắt léo trong xử lý kỹ thuật của nó. Mãi đến dạo sau này, cô mới tập thêm một số ca khúc Việt nam.

Cuộc đời sự nghiệp ca sĩ Thu Phương

  • 1984 – Bắt đầu sinh hoạt nhà văn hóa thiếu nhi Hải Phòng, sinh hoạt đội múa.
  • 1985 – Chuyển sang sinh hoạt đội ca.
  • 1986 – Trúng tuyển vào Nhà hát tuổi trẻ – Việt Nam. Bắt đầu con đường ca hát bằng khóa đào tạo trung cấp thanh nhạc trường Quốc gia âm nhạc Việt Nam.
 • 1990 – Tốt nghiệp trung cấp thanh nhạc và trở thành ca sỹ chuyên nghiệp trong biên chế của Nhà hát tuổi trẻ – Việt Nam
 • 1991 – Lần đầu tiên ra nước ngoài. Tham gia các chương trình giao lưu văn hóa các nước Lào, Thái Lan, Trung Quốc.
 • Tham gia và là ca sỹ chính trong ban nhạc nổi tiếng Thủ đô Hà Nội “Tây Hồ”. Họat động trên khắp các câu lạc bộ & vũ trường trong địa bàn thủ đô Hà Nội.
 • 1992 – Tham gia cuộc thi đơn ca chuyên nghiệp tòan quốc. Trong top 10 người được bình chọn kết quả cao nhất.
 • 1995 – Huy chương vàng tham gia ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc.
 • 1997 – Tham gia Festival thanh niên sinh viên thế giới tổ chức tại Cuba.
 • Ký hợp đồng với VaFaCo Trung Tâm băng đĩa nhạc lớn tại Thành Phố —HCM, và nhận giải thưởng “Đĩa hát vàng” cho CD có số lượng phát hành lớn trên thị trường. CD “Unbreak my heart”.
 • Là 1 trong 10 ca sỹ được yêu thích nhất trong năm do Sóng FM đài tiếng nói nhân dân Thành Phố HCM bình chọn.
 • Ca sỹ có nhiều bài hát được yêu thích nhất trong Top 10 “Làn Sóng Xanh”.
 • Ca khúc được yêu thích nhất trong năm:
  Có phải em là mùa thu Hà Nội – Trần Quang Lộc
  Dòng Sông Lơ Đãng – Việt Anh
 • 1998 – Trong top 10 ca sỹ được yêu thích nhất “Làn Sóng Xanh”.
 • Top 10 ca sỹ được yêu thích nhất trong năm do Quỹ Văn Hóa & truyền hình Việt Nam bình chọn.
 • Phát hành CD đầu tiên “Thà làm hạt mưa bay”.
 • 1999 – Trong top 10 ca sỹ được yêu thích nhất do Báo Lao Động bình chọn.
 • 2000 – Đôi song ca được yêu thích nhất trong năm do báo Hoa Học Trò bình chọn.
 • Cúp Sao 2000 cho ca sỹ được yêu thích nhất trong năm.
 • 2001 – Trao giải thưởng VTV Bài Hát Tôi Yêu cho ca sỹ được yêu thích nhất.
 • Ca khúc được yêu thích nhất “Ngủ ngoan nhé ngày xưa” – Trần Quang Lộc.
 • Cùng Lam Trường, Phương Thanh, Huy MC là 4 ca sỹ Việt Nam đầu tiên được mời sang trình diễn tại Hoa Kỳ.
 • 2002 – Tham gia trình diễn nhiều nước trên thế giới.
 • 2003 – Định cư tại Hoa Kỳ.

 

Xem thêm:

Tiểu sử của Hoài Linh

Bình luận
Xem nhiều nhất

Tiểu sử ca sĩ Rocker Nguyễn - Loạt ảnh ngọt ngào "nam thần ngây thơ Việt Nam" và bạn gái Trung Quốc

0

Tiểu sử ca sĩ Rocker Nguyễn - Nguyễn Trần Hưng Long hay cũng thường được gọi với cái...

Tiểu sử của Bb Trần - BB Trần bất ngờ tiết lộ giới tính thật

0

Tiểu sử của Bb Trần  - BB Trần là một chàng trai được nhắc đến nhiều nhất trong nhóm hài nổi tiếng BB&BG,...

Tiểu sử diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc - Cuộc đời sự nghiệp của diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc

0

Tiểu sử diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc - Ninh Dương Lan Ngọc sinh vào năm 1990, cũng là một...

Tiểu sử ca sĩ Châu Khải Phong

0

Tiểu sử ca sĩ Châu Khải Phong - Là một trong số những ca sĩ khá nổi bật của nhạc Việt hiện nay, Châu Khải Phong đã liên tục tung ra các...

Tiêu điểm tuần qua
Đã tìm ra ‘chứng cứ’ khiến Tim và Trương Quỳnh Anh ly hôn vậy mà anh còn chối gì nữa…

Đã tìm ra 'chứng cứ' khiến Tim và Trương Quỳnh Anh ly hôn vậy mà anh còn chối gì nữa...

0

Mới đây, Trương Quỳnh Anh và Tim đã nộp đơn ly hôn lên Tòa án nhân dân quận 10 (TP.HCM) và tòa...

Chồng của Kim Tuyến là ai?

0

Kim Tuyến là một nữ diên viên xinh đẹp với khả năng diễn xuất rất tốt. Hiện tại cô đang sống cùng với cô con gái và đã chia tay chồng...

Người tình sau 9 năm scandal sex với Hoàng Thùy Linh giờ ra sao?

0

Nếu so sánh với 9 năm trước, bạn sẽ khó nhận ra người tình trước đây của Hoàng Thùy Linh, không chỉ có cuộc...

Tiểu sử của Sơn Tùng M-TP

0

Tiểu sử của Sơn Tùng M-TP - Nổi lên và trở thành ngôi sao được săn đón nhất thời điểm hiện tại chỉ với 2 năm tham gia showbiz. Sơn Tùng...

Tiểu sử ca sĩ Thu Phương

0

Tiểu sử ca sĩ Thu Phương - Với phong cách sâu lắng pha chút bốc lửa, cùng một giọng hát nội lực đã tạo nên một ca sĩ Thu Phương có chất...

tracking