9 sai lầm khi học tiếng Anh cần ghi ngay vào note

Từng là một cậu học trò xuất thân từ  vùng quê nghèo Bắc Giang học rất dở Tiếng Anh và coi tiếng là một trong những bộ môn căm ghét nhất, và rất sợ Tiếng Anh, đến năm 27 tuổi mới bắt đầu học tiếng anh một cách “nghiêm túc” và chỉ với 5 tháng học Nguyễn Mai Lâm đã có thể thành thạo tiếng anh trong giao tiếp và sử dụng tiếng anh một cách bài bản. Nguyễn Mai Lâm giờ trở thành thầy giáo dạy tiếng anh được đông đảo bạn trẻ biết đến tại TPHCM và giờ đây anh đem kinh nghiệm của mình chia sẻ với nhiều bạn trẻ.

Bài viết “Những sai lầm chết người khi học tiếng Anh” được Mai Lâm viết ra trên trang facebook cá nhân của mình nhằm mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm của mình với các bạn trẻ đang có nhu cầu học tiếng Anh.

Mai Lâm trong một buổi dạy Tiếng Anh
Từ một kẻ ngu về Tiếng Anh (TA) cho đến năm 27 tuổi mới bắt đầu học, nay là giáo viên “truyền cảm hứng” học Tiếng Anh cho các bạn mất căn bản hoàn toàn , tôi xin chia sẻ những sai lầm của cá nhân trước khi tôi “chinh phục” được nó trong vòng 5 tháng!

  • Đi học theo phong trào: việc học Tiếng Anh giống như một cuộc tình: giai đoạn đầu đầy hào hứng, giai đoạn hai theo đuổi bền bỉ và giải quyết các xung đột, giai đoạn ba mới đơm hoa kết trái (sử dụng được). Việc đi học theo bạn bè hay phong trào sẽ chỉ dừng lại ở giai đoạn 1 mà thôi, muốn học được các bạn phải coi đây là kế hoạch nghiêm túc nhất và phải theo đuổi nó, yêu nó, ăn ngủ với nó từ 5 tháng đến 1 năm (dành cho những kẻ ngu) nếu có căn bản chỉ cần 2 tháng là sử dụng được.
  • Học sai phương pháp: việc các bạn quá tập trung vào ngữ pháp hay từ vựng sẽ dẫn đến bế tắc. Học trước quên sau, biết cấu trúc ngữ pháp nhưng không biết khi nào dùng trong đời sống và dùng trong hoàn cảnh nào. Tôi ví dụ như thể bị động (passive voice) các bạn học quá nhiều thứ nhưng trong giao tiếp chẳng bao giờ các bạn dùng – nhưng thực chất nó vô cùng đơn giản đó là S+tobe+V3/ed; tôi bị đánh I was hit, cô ấy bị hôn she was kissed. Vậy các bạn có thể nói được câu: tôi bị yêu chưa, quá đơn giản I was loved. Điều quan trọng là các bạn phải luôn nhớ trong đầu một câu hỏi khi học TA đó là: HỌC CÁI NÀY ĐỂ LÀM GÌ VẬY? Để giao tiếp TA và đi làm không nhất thiết phải học quá nhiều thứ ( tất nhiên muốn chuyen nghiệp phải học sâu) ý mình muốn nói là giao tiếp làm bạn, ăn chơi, du lịch và làm những cong việc như lễ tân, nhà hàng hay khách sạn thì có lẽ 3 tháng sẽ nói phà phà nếu thực sự bạn chịu khó – mình đang nói là với người mất gốc đó nha.
  • Mất niềm tin vào bản thân: nhiều bạn sau khi học một vài lần và thất bại đã có niềm tin CHẾT NGƯỜI rằng cái gì chứ TA thì mình ngu thật, mình mất căn bản, mình có cố gắng cả đời cũng không được và TỪ BỎ nó, ghét nó, căm thù nó. Thực chất bạn chưa bao giờ đầu tư nghiêm túc cho nó lien tục 5 tháng hay một năm mà bạn học 2,3 tháng là lại từ bỏ với muon vàn lý do. Tết, hè? Thi học kỳ …
  • Nóng vội: Tiếng Anh không phải là môn học mà các bạn học theo kiểu luyện thi. Nhiều bạn mong muốn nhận chứng chỉ quốc tế nén muôn đăng ký các khoá luyện thi nhưng chỉ được một tháng là các bạn chán ngán, các bạn không có căn bản thì các bạn luyện cái gì, MUỐN NHANH THÌ PHẢI CHẬM, trước hết các bạn phải biết 12 thì, chủ động bị động, gián tiếp, so sánh, mệnh đề quan hệ … Cách đặt câu hỏi, cách trả lời … Không biết cái đó mà các bạn đăng ký luyện thi chỉ phí tiền.
  • Mắc cỡ: nếu các bạn để ý thì các bạn Sẽ thấy người nước ngoài sử dụng ngôn ngữ cơ thể rất nhiều, ví dụ câu: i don’t care ( tôi không quan tâm- vừa nói họ vừa phẩy tay) hay câu I don’t understand ( vừa nói họ vừa nhún vai ngửa bàn tay). Chúng ta luôn có thói quen học nghiêm túc ( ngồi vào bàn, lấy sách vở và ngồi luyện một mình) Học TA không thể như vậy PHẢI ĐỨNG, PHẢI ĐI, PHẢI ĐIÊN … Ví dụ câu ” toi ở đây” trước kia tôi học tôi đứng ra đầu ngõ, tưởng tượng đang ở sân bay kiễng chân lên và vẫy tay ” hey! I’m here” như một thằng điên, chính sự tự tin và khùng đó làm tôi dám nói, dám gặp người nước ngoài vì tôi tin rằng mình có nói sai, nói một hồi hoặc múa một hồ rồi họ cũng sẽ hiểu. “Shy” e thẹn là CHẾT với TA.

một buổi học ngoại khóa t

  • Đầu tư không đến nơi: với tôi việc học TA là tương lai, là văn hoá và mức thu nhập vì vậy tôi luôn xác định mình đang đi đầu tư: bỏ ra vài triệu để học sẽ thu lại cái gì, chơi với người nước ngoài tốn kém nhưng sẽ thu lại được cái gì… Các bạn không nhất thiết phải tốn tiền như vậy cứ 5pm-11pm lên Phố Tây Bùi Viện làm chai bia vỉa hè 12k là nói chuyện vô tư. Bởi vậy các bạn khi đã học là phải đầu tư, thời gian, tiền bạc và tam huyết. Tôi ngạc nhien khi một số bạn đi hát karaoke 500k không tiếc mà bỏ ra 200k mua tài liệu lại xót …
  • Quyết tâm nửa vời:ncũng là nguyên nhân lớn dẫn đến thất bại, hầu như các bạn chỉ háo hức được tháng đầu sau đó là yếu dần đều. Học TA giống như leo cây, chúng ta không thể dừng lại được vì dừng lại là bạn phải tụt xuống và leo lại từ đầu, rất nhiều bạn phạm sai lầm chết người này vì cứ học được 1,2 tháng là tết đến, hè đến, thi học kỳ … Câu nói kinh điển luôn là SAU TẾT TÍNH TIẾP, SAU HÈ TÍNH TIẾP VÀ SAU KHI THI HỌC KỲ TÍNH TIẾP… Cứ như vậy 4 năm ĐH vèo cái qua đi, trường lúc đi xin việc mới dùng cau điều kiện loại 3 ( giá như ..,. Thì đã …). Các bạn phải xác định TA chỉ là một trong cộng cụ để tiến vào đời nhưng với một thế giới phẳng thì đó là công cụ quan trọng nhất, với nhiều công ty đa quốc gia thì TA Ko phải là điều kiện mà là ĐƯƠNG NHIÊN PHẢI CÓ, tôi thường nói với học trò rằng: MỌI QUYẾT TÂM NỬA VỜI ĐỀU MANG LẠI KẾT QUẢ NỬA VỜI.
  • “Săn” Tây không đúng cách: toi ở SG nên thường nghe các bạn sinh viên nói ra công viên 23/9 ” săn” Tây và toi cũng từng ra đó, nhưng tôi nhận ra rằng cách này không hay lắm, sau này là ban bè của nhiều người nước ngoài và họ nói thẳng họ cảm thấy bị làm phiền khi đang muốn tập thể dục hay thư giãn thì … Hơn nữa việc chỉ gặp 15-30 phút không giúp các bạn luyện cong được nhiều chủ đề sâu mà chỉ dừng lại ở phần chào hỏi. Cách tốt nhất là làm bạn với người nước ngoài, nếu không có quan hệ thì các bạn có thể ra phố Tây, chịu khó đầu tư 50-100k cho một buổi cafe hay bia vỉa hè, lúc này người nước ngoài rảnh và sẵn sàng giúp bạn ( bạn nào bí gặp mình mình sẽ chỉ cách). Ngoài ra các bạn cũng cần tìm hiểu văn hoá các nước nói tiếng Anh để có cách tiếp cận phù hợp và hiệu quả.
  • Luôn tìm chân lý: cách phát âm nào đúng, giọng nào đúng, thầy cô nào đúng … Là những cau hỏi khi các bạn học với những giáo viên khác nhau và các bạn luon cố gắng xem ai đúng nhất để học, xin thưa ai cũng có thể đúng hoặc có thể sai bản thân người nước ngoài (Mi, Úc, Anh… Cũng có những cách phát âm khác nhau) vì vậy chúng ta cần học tất cả sự khác nhau đó để sau này sử dụng dù họ nói giọng gì cũng thích ứng và dùng được. Đừng cố gắng tìm hiểu cái gì đúng nhất để học vì đi làm chúng ta có thể gặp khách hàng từ khắp nơi trên Thế giới.

 

Chúc các bạn học tiếng anh thành công!

BOX: 200 học BỔNG tiếng Anh mỗi năm cho HS-SV nghèo

Là con nhà nghèo bước ra thành phố nên Nguyễn Mai Lâm cảm nhận rõ sự thua thiệt, tự ti của các bạn HS-SV từ quê ra phố. Việc học tiếng Anh và nhất là học trực tiếp với người nước ngoài là một giấc mơ xa vời. Vì vậy, Nguyễn Mai Lâm dành tặng 200 học bổng/năm, trị giá 1 tỷ đồng, cho 200 trường hợp khó khăn. Các bạn sẽ được học 3 tháng với giáo viên Việt Nam và 2 tháng với giáo viên Mỹ. Toàn bộ sách, từ điển, dụng cụ học tập đều miễn phí. Điều kiện nhận học bổng là các bạn HS-SV nghèo, mồ côi, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang và sẽ học tập tại TPHCM. Liên lạc: Nguyễn Mai Lâm, Khoa Khoa học Xã hội, Trường Đại học Trần Đại Nghĩa, 189 Nguyễn Oanh, P.10, Q.Gò Vấp, TPHCM, ĐT: 0985992337, Email: [email protected]

Hoàng Tuấn

Bình luận
Xem nhiều nhất

Tiểu sử diễn viên Nam Thư - "Kiều nữ làng hài" bỏ chồng chứ không bỏ nghề

0

Tiểu sử diễn viên Nam Thư - Nam Thư là một diễn viên điện ảnh, cô cũng có những vai hài được các khán...

Tiểu sử diễn viên Anh Tú - Hot boy Anh Tú tỏ tình với Diệu Nhi trên đồi cát Phan Thiết

0

Tiểu sử diễn viên Anh Tú - Bùi Anh Tú được các khán giả biết tới và yêu mến khi là một ca...

Tiểu sử của Bb Trần - BB Trần bất ngờ tiết lộ giới tính thật

0

Tiểu sử của Bb Trần  - BB Trần là một chàng trai được nhắc đến nhiều nhất trong nhóm hài nổi tiếng BB&BG,...

Tiểu sử diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc - Cuộc đời sự nghiệp của diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc

0

Tiểu sử diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc - Ninh Dương Lan Ngọc sinh vào năm 1990, cũng là một...

Tiêu điểm tuần qua

Qua tư thế ngủ sẽ nói lên tương lai giàu nghèo của bạn, đúng đến khó tin

0

Nằm ngửa được cho là những người thẳng thắn, sống hết sức chân thành. Nếu bạn muốn coi bói...

Bất ngờ với 6 cách trị hôi chân vĩnh viễn không tốn 1 xu

0

Chẳng tốn 1 xu nào nhưng bạn vẫn có thể trị hôi chân vĩnh viễn bằng 6 cách đơn giản sau đây. Bệnh hôi chân...

Đám cưới cổ tích của 'soái ca' Ba Duy - Nam Thương

0

Tối 20/10, hot boy Trần Ba Duy đã làm lễ kết hôn với vợ là Nam Thương tại Hà Nội trong một lễ cưới cổ tích giữa hoàng tử...

Độ dài ngón tay tiết lộ gì về con người bạn

0

(Xem bói độ dài ngón tay) Có thể bạn vẫn chưa biết rằng độ dài ngón tay có thể hé lộ một số tính cách. Hãy so sánh độ...

tracking