Tiểu sử ca sĩ Mỹ Linh

Mỹ Linh được mọi nguời biết đến là một ca sĩ nhạc Pop, Funk và R&B. Mỹ Linh là một trong bốn giọng hát của phía Bắc đã được báo chí tôn xưng một cách không chính tức đó là Diva Việt Nam bên cạnh là Thanh Lam, Hông Nhung và Trần Thu Hà. Bài viết sau đây sẽ cho các bạn biết rõ hơn nữa về tiểu sử ca sĩ Mỹ Linh này nhé.

Tieu-su-ca-si-My-Linh

  • Thông tin cá nhân về ca sĩ Mỹ Linh
  • Gia đình và tuổi thơ của ca sĩ Mỹ Linh
  • Những bước khởi đầu sự nghiệp của Mỹ Linh
  • Danh sách các đĩa nhạc của Mỹ Linh
  • Scandal xây nhà của ca sĩ Mỹ Linh

Thông tin cá nhân về tiểu sử ca sĩ Mỹ Linh

Mỹ Linh tên đầy đủ là: Đỗ Mỹ Linh

Sinh ngày: 19 tháng 8 năm 1975

Quê quán: Hà Nội

Nghề nghiệp: ca sĩ Việt Nam

Sở trường: những ca khúc mang phong cách Pop, Funk và R&B.

Mỹ Linh là một trong bốn giọng hát của phía Bắc đã được báo chí tôn xưng là một cách không chính thức đó là Diva Việt Nam bên cạnh đó là Thanh Lam, Hồng Nhung và Trần Thu Hà. Sở trường của Linh là những ca khúc được mang phong cách Pop, Funk và R&B.

Gia đình và tuổi thơ của ca sĩ Mỹ Linh – Tiểu sử ca sĩ Mỹ Linh

Tieu-su-ca-si-My-Linh-1

+ Gia đình của ca sĩ Mỹ Linh

Mỹ Linh tên thật đó là Đỗ Mỹ Linh, sinh ra và lớn lên trong một gia đình là công nhân ở Hà Nội có và 3 anh em. Bố cô trước kia là một giáo viên dạy văn và sau này đã chuyển thành công nhân, thầu xây dựng,và  ông đã mất vào năm 2007 sau một năm ông bạo bệnh. Mẹ cô là một công nhân của xí nghiệp dược phẩm TW2. Anh trai là một kỹ sư về đầu máy diegen, em gái thì học kinh tế.

Mỹ Linh đã lập gia đình vào năm 1998 cùng với nhạc sĩ Anh Quân và đã có với nhau một bé trai và một bé gái. Hiện tại Mỹ Linh sống cùng với chồng và ba con nhỏ. Bé lớn tên là Anna, và tên tiếng Việt là Trương Mỹ Hà (là con riêng của nhạc sĩ Anh Quân và bạn gái trước), bé thứ hai tên là Trương Anh Duy và bé út tên là Trương Mỹ Anh.

+ Tuổi thơ của ca sĩ Mỹ Linh

Mỹ Linh đã học phổ thông cơ sở (từ lớp 1 đến lớp 8) ở tại trường Phổ thông cơ sở Trưng Nhị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội. Cô học cấp 3 ở tại trường Phổ thông trung học Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng Hà Nội. Trong suốt 12 năm Mỹ Linh đã luôn làm quản ca của lớp và cũng là của trường nơi mà mình học. Khi cô còn đi học thì Mỹ Linh học tương đối là khá và đã từng 2 lần được đi tham dự Đại hội học sinh giỏi Thủ đô, và đã được Thủ tướng khen thưởng. Khi còn đi học thì Mỹ Linh đặc biệt rất có năng khiếu ở những môn xã hội như: Văn, Sử và Nhạc.

Vào năm 1991, Mỹ Linh đã dự thi “Giọng hát hay PTTH” toàn quốc lần thứ 2 và đã dành huy chương vàng và cùng với giải thưởng dành cho người hát về thầy cô và mái trường hay nhất. Năm 1993 Mỹ Linh đã thi đỗ thủ khoa thanh nhạc, Nhạc viện Hà Nội và cô đã bắt đầu học tập ở tại đó 4 năm kể từ 1993 đến năm 1997, và người thầy dạy hát đầu tiên của Mỹ Linh đó là giảng viên Diệu Thúy.

Những bước khởi đầu sự nghiệp của Mỹ Linh – Tiểu sử ca sĩ Mỹ Linh

Vào tháng 8 năm 1993, Mỹ Linh cùng với ban nhạc Hoa Sữa đã tham gia “Liên hoan các ban nhạc nhẹ toàn quốc” và đã đoạt giải nhì cùng với một giải “Ca sĩ trẻ gây ấn tượng nhất liên hoan” cùng  bài Thì thầm mùa xuân (của nhạc sĩ Ngọc Châu).

Tieu-su-ca-si-My-Linh-2

Và sau cuộc thi đó, cô đã bắt đầu với sự nghiệp ca hát đầy chuyên nghiệp và bài hát Thì thầm mùa xuân cũng đã trở thành bài hit đầu tiên của cô. Tiếp đó cô lại tiếp tục thành công cùng với bài Chị tôi (Nhạc: Trọng Đài, thơ: Đoàn Thị Tảo), Trên đỉnh phù vân (Phó Đức Phương) vào năm 1996.

Năm 1997, Mỹ Linh đã tốt nghiệp hệ trung cấp, của khoa thanh nhạc Nhạc viện Hà Nội.

Khẳng định tên tuổi của Mỹ Linh

Vào năm 1998, Mỹ Linh đã lập gia đình cùng với nhạc sỹ Anh Quân. Đó là một sự chuyển đổi rất quan trọng trong đời sống riêng và cũng như trong phong cách riêng biệt của Mỹ Linh. Cô đã bắt đầu học và hát các bản nhạc Soul và Funk. Và album thành công nhất của ca sĩ Mỹ Linh ở thời gian này là: Tóc Ngắn. Cũng vào trong năm 1998 Mỹ Linh đã thực hiện tour biểu diễn đi xuyên Việt đầu tiên được mang tên “Tiếng Hát Mỹ Linh” đã đem lại rất thành công ở tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Cũng vào trong năm này, cô đã tham gia vào giải Làn Sóng Xanh cùng với bài hát Một mình của nhạc sĩ Thanh Tùng.

Và tour xuyên việt lần thứ hai vào năm 1999 được có tên “Mỹ Linh và anh em” đã diễn ra ở tại Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Nha Trang và Hải Phòng. Và sau hai tour diễn dài hơi, Mỹ Linh đã nghỉ một thời gian để cô chuẩn bị cho một album tiếp theo: Tóc Ngắn 2 đã ra đời vào tháng 4 năm 2000.

Năm 2003, Mỹ Linh đã phát hành ra album “Made in Vietnam”. Đây là một album đầu tiên đã đánh dấu thành công sự hợp tác giữa những ekip người Việt và ekip người nước ngoài (Blue Tiger Records). Ca khúc “Em mơ về anh” cũng được trích từ album này đã được Mỹ Linh đem đi tham gia dự thi trong chương trình “VTV bài hát tôi yêu”.

Năm 2005, Mỹ Linh lại tiếp tục gây bất ngờ bằng album mới “Chat với Mozart”. Và đây là một sự sáng tạo rất mới mẻ của ca sĩ Mỹ Linh và nhạc sĩ Dương Thụ khi phổ lời Việt cho những ca khúc cổ điển rất nổi tiếng của thế giới như là Hồ thiên nga, Ave Maria,… Những ca khúc này cũng đã được làm mới lại trên một nền hòa âm được mang đậm chất R&B hiện đại.

Năm 2006, trong khi dư âm của “Chat với Mozart” còn chưa kịp lắng, Mỹ Linh lại tiếp tục cho phát hành “Để tình yêu hát” nhân dịp ngày lễ Valentine. Album cùng với chất nhạc quen thuộc của ca sĩ Mỹ Linh cùng với những bài tình ca nhẹ nhàng nó đã gây được nhiều cảm tình ở trong lòng khán giả. Vừa mới phát hành album, Mỹ Linh lại tiếp tục thực hiện show diễn “Mỹ Linh tour 06″. Và đây cũng là một liveshow được dàn dựng rất công phu, nó được đánh giá là bước tiến mới trên con đường nghệ thuật của Mỹ Linh. Cuối năm, Mỹ Linh đã được khán giả bình chọn là Ca sĩ của năm của Giải thưởng Cống Hiến do báo Thể Thao và Văn Hóa đã tổ chức.

Và cũng trong năm này, Mỹ Linh đã tham gia vào chương trình “Sao Mai điểm hẹn 06″ của VTV cùng với vai trò là thành viên hội đồng giám khảo. Tuy nhiên cùng với cách nhận xét được xem là khá thô và nặng về cảm tính, Mỹ Linh đã không nhận được nhiều sự ủng hộ đến từ phía khán giả trực tiếp và những khán giả màn ảnh nhỏ.

Năm 2007, Mỹ Linh đã mở rộng thêm thị trường âm nhạc của mình đi sang Nhật. Mỹ Linh đã giới thiệu với nước bạn 3 album đã thành công nhất của mình là: Made in Vietnam, Chat với Mozart và Để tình yêu hát. Album Made in Vietnam và đã được bình chọn là album của tháng ở tại Nhật Bản.

Sau 5 năm kể từ lúc phát hành ra album Để tình yêu hát, năm 2011, Mỹ Linh đã trở lại cùng với sản phẩm âm nhạc mới là: Tóc ngắn Acoustic – Một ngày được ấp ủ và đã thực hiện trong suốt 3 năm. Trong Tóc ngắn Acoustic – Một ngày này, khán giả được khám phá một Mỹ Linh ở một vai trò mới – là người viết lời ca khúc. Bảy bài trong số mười bài hát trong album này được cô viết lời từ chính tình cảm, cảm xúc mà cô đã trải qua. Cùng với chất lượng âm thanh cao, Tóc ngắn Acoustic – Một ngày nó đã được phát hành dưới dạng một đĩa than cùng với ấn bản CD. Mỹ Linh còn cho biết, đĩa than đã được sản xuất cùng với số lượng nhỏ (500 bản), nó để dành cho những đối tượng khán giả “chơi” âm thanh, và cộng đồng audiophile Việt. “Từ trước tới giờ, họ có thể chỉ mới được nghe đĩa than của những nghệ sĩ nước ngoài mà rất ít có đĩa của những nghệ sĩ Việt Nam. Và tôi muốn mang tới thêm sự lựa chọn cho những khán giả” – Mỹ Linh đã cho biết. Không những chỉ phát hành ở tại Việt Nam, Tóc ngắn Acoustic – Một ngày sẽ tới với thị trường nước ngoài qua các trang mạng Amazon.com, iTunes.

Vào tháng 4 và tháng 5 năm 2012, Mỹ Linh cùng với Công ty Quảng cáo và Giải trí Mỹ Thanh đã thực hiện một chương trình live show xuyên Việt được mang tên “Mỹ Linh In the Spotlight – Và em sẽ hát …”. Chương trình này là một câu chuyện đã được viết bằng âm nhạc, khắc họa lên con đường hoạt động nghệ thuật trong 20 năm của cô. Mỹ Linh cũng đã trình bày các ca khúc gắn liền với tên tuổi của cô như là: Thì thầm mùa xuân, Chị tôi, Hà Nội đêm trở gió, Trên đỉnh Phù Vân, Hương ngọc lan…, và một số các ca khúc mới nắm trong album “Tóc ngắn Acoustic – Một ngày”, cùng với tất cả niềm cảm xúc và những trải nghiệm sống của một Diva đã và đang ở trong giai đoạn chín mùi về sự nghiệp. Chương trình đã được dàn dựng rất công phu do nhạc sỹ Hồng Kiên, cùng với sự tham gia của ban nhạc Anh Em, và những ca sỹ khách mời đó là ngôi sao ca nhạc Im Tae Kyung tới từ Hàn Quốc (tại Hà Nội) và danh ca Tuấn Ngọc (tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh). Nữ ca sí Mỹ Linh đã khiến cho hàng nghìn khán giả ở cả ba tỉnh thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh cũng thổn thức theo các câu chuyện được kể, với những lời chia sẻ đầy chân thành và trên hết đó là âm nhạc mà cô thể hiện.

Danh sách các đĩa nhạc của Mỹ Linh – Tiểu sử ca sĩ Mỹ Linh

Tieu-su-ca-si-My-Linh-3

Trong xuyên suốt sự nghiệp của mình, được tính từ năm 1996 cho đến nay, Mỹ Linh đã cho ra mắt tổng cộng 13 album phòng thu (ngoài ra còn có 1 song ca cùng với Hồng Nhung, 1 song ca cùng với Bằng Kiều), cùng với đó là một vài album chọn lọc cùng với rất nhiều thử nghiệm và một phong cách mới mẻ.

+ Album phòng thu

Xin mặt trời ngủ yên (1996)

Vẫn hát lời tình yêu (1996)

Mùa thu không trở lại (1998)

Tiếng hát Mỹ Linh (1998)

Chiều xuân (1998)

Tóc ngắn (2000)

Vẫn mãi mong chờ (Tóc ngắn II) (2002)

Made in Vietnam (2003)

Chat với Mozart (2005)

Để tình yêu hát (2006)

Một ngày (Tóc ngắn acoustic) (2011)

+ Album chọn lọc

Cho một người tình xa (1996) (tuyển tập Phú Quang)

Còn mãi tìm nhau (1998) (tuyển tập Trịnh Công Sơn)

+ Album hợp tác

Trái tim không ngủ yên (cùng Bằng Kiều – 1998)

Lời của gió (cùng Hồng Nhung – 2010)

+ Đĩa đơn

“Trên đỉnh Phù Vân” (1997)

“Khúc giao mùa” (cùng Minh Quân – 2002)

“Vì một thế giới ngày mai” (2003)

“Hát cho người tình xanh” (2008)

Scandal xây nhà của ca sĩ Mỹ Linh – Tiểu sử ca sĩ Mỹ Linh

Vào ngày 7 tháng 5 năm 2013, thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã kết luận rằng khu biệt thự của gia đình Mỹ Linh được xây vào năm 2009 ở tại xã Phú Minh huyện Sóc Sơn là đã vượt quá diện tích được Sở cấp phép và nó thuộc đất rừng phòng hộ.

Vào ngày 14 tháng 5 năm 2013, ông Nguyễn Hữu Nghĩa – là Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội cho biết rằng Sở chưa từng kết luận về vụ việc là nhà ca sĩ Mỹ Linh là đã xây sai phạm. Còn đối với tuyên bố trước đó là: sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm đó là do dư luận đã “hiểu sai ý cái việc gọi là xử lý”.

Bình luận
Xem nhiều nhất

Tiểu sử của Vũ Khắc Tiệp

0

Tiểu sử của Vũ Khắc Tiệp - Vũ Khắc Tiệp được biết tới ‘ông trùm giới chân dài’ giám đốc của 1 trong 3 công ty đã đào tạo và cung...

Tiểu sử hot girl diễn viên Midu

0

Tiểu sử hot girl diễn viên Midu - Midu là một hot girl, một người dẫn chương trình, làm người mẫu, cô cũng có tham gia vào một số các bộ...

Tiểu sử hot girl diễn viên Sam - Nét duyên dáng nóng bỏng của hot girl Sam

0

Tiểu sử hot girl diễn viên Sam dưới đây cùng với những thông tin cụ thể về tên thật của hot girl Sam,...

Tiểu sử của Bb Trần - BB Trần bất ngờ tiết lộ giới tính thật

0

Tiểu sử của Bb Trần  - BB Trần là một chàng trai được nhắc đến nhiều nhất trong nhóm hài nổi tiếng BB&BG,...

Tiêu điểm tuần qua
Tiểu sử của Vũ Khắc Tiệp

Tiểu sử của Vũ Khắc Tiệp

0

Tiểu sử của Vũ Khắc Tiệp - Vũ Khắc Tiệp được biết tới ‘ông trùm giới chân dài’ giám đốc của 1 trong 3 công ty đã đào tạo và cung...

Tiểu sử hot girl diễn viên Midu

0

Tiểu sử hot girl diễn viên Midu - Midu là một hot girl, một người dẫn chương trình, làm người mẫu, cô cũng có tham gia vào một số các bộ...

Tiểu sử hot girl diễn viên Sam - Nét duyên dáng nóng bỏng của hot girl Sam

0

Tiểu sử hot girl diễn viên Sam dưới đây cùng với những thông tin cụ thể về tên thật của hot girl Sam,...

Tiểu sử diễn viên Anh Tú - Hot boy Anh Tú tỏ tình với Diệu Nhi trên đồi cát Phan Thiết

0

Tiểu sử diễn viên Anh Tú - Bùi Anh Tú được các khán giả biết tới và yêu mến khi là một ca...

Tiểu sử của Bb Trần - BB Trần bất ngờ tiết lộ giới tính thật

0

Tiểu sử của Bb Trần  - BB Trần là một chàng trai được nhắc đến nhiều nhất trong nhóm hài nổi tiếng BB&BG,...

tracking