Tiểu sử của Suboi

Tiểu sử của Suboi – Suboi được mọi người biết đến là một rapper, ca sĩ, nhạc sĩ và là một diễn viên người Việt Nam. Cô được xem là một nữ rapper đầu tiên và cũng là “Nữ hoàng nhạc hip-hop” tại Việt Nam. Bài viết tiểu sử của Suboi dưới đây sẽ cho bạn hiểu rõ hơn về con người của cô nhé.

Tieu-su-cua-Suboi

Danh mục

  • Thông tin cá nhân về Suboi
  • Thời thơ ấu và con đường đi đến âm nhạc của Suboi
  • Nghệ thuật có trong Suboi
  • Danh sách đĩa nhạc của Suboi

 Thông tin cá nhân về Suboi  -Tiểu sử của Suboi

Tên thật: Hàng Lâm Trang Anh

Sinh ngày: 14/ 1/ 1990)

Nghệ danh: Suboi

Quê quán: TP Hồ Chí Minh

Suboi được coi là một rapper, ca sĩ, nhạc sĩ và là một diễn viên người Việt Nam. Cô được xem như là một nữ rapper đầu tiên và cũng là một “Nữ hoàng nhạc hip-hop” ở Việt Nam. Suboi được sinh ra và lớn lên ở thành phố Hồ Chí Minh, Suboi đã tiếp cận và rất yêu thích dòng nhạc hip hop kể từ lúc cô chỉ mới có 14 tuổi và đã bắt đầu trình diễn rap từ khi 15 tuổi và tiếp đó cô đã nhanh chóng trở thành một trong số rapper nổi tiếng ở trong giới underground hip hop.

Vào năm 19 tuổi, sau khi một lần thu âm cùng với rapper Rapsoul và KraziNoyze, Suboi đã làm cho nhạc sĩ Dương Khắc Linh chú ý đến, là người sau này đã mời Suboi gia nhập vào hãng đĩa Music Faces. Năm 2009, Suboi đã giành được nhiều chú ý hơn từ khán giả sau hai ca khúc là “Xin hãy thứ tha” và “Girls’ Night”, hợp tác cùng với Hồ Ngọc Hà, và đẩy mạnh cho việc ra mắt một album đầu tay của mình, Walk năm 2010, giúp đã cô trở thành nữ rapper đầu tiên đã đạt được những thành công ở Việt Nam.

Vào năm 2012, cô đã kết thúc hợp đồng cùng với Music Faces và đã trở thành ca sĩ độc lập. Một album phòng thu thứ hai của cô, Run, sau nhiều lần bị trì hoãn và đã được phát hành vào tháng 5 năm ấy.

Thời thơ ấu và con đường đi đến âm nhạc của Suboi – Tiểu sử của Suboi

Hàng Lâm Trang Anh đã được sinh ra ở trong một gia đình trung lưu ở thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Cô đã được các người bạn học cấp hai gọi với cái tên là “Suboi”, và trong đó, “Su” là tên riêng mà gia đình cô đặt, còn “boi” thì nó được bạn bè ghép thêm bởi vì tính cách tomboy (hành xử như là người con trai) của mình.

Tieu-su-cua-Suboi-1

Suboi đã trở nên hâm mộ yêu thích nhạc hip hop vào năm 14 tuổi cũng như là cô bắt đầu trau dồi thêm vốn tiếng Anh của mình bằng cách nghe và rap theo Eminem hay là Will Smith.

“Khi tôi mới bắt đầu sự nghiệp của mình, không có ai thực sự biết được ‘rap’ là cái gì. Và vì thế tôi cũng không biết người Việt Nam sẽ phải phản ứng như thế nào về rap.  như bạn tới Mỹ, họ có rất là nhiều nhạc rap ở đó, tuy nhiên tại đây, văn hóa và những ngôn ngữ của chúng tôi thì không giống như họ. Và tôi không hề có bất cứ những ví dụ nào [ở Việt Nam] để mà lấy cảm hứng cả,” Suboi đã chia sẻ về sự khó khăn trong việc khởi nghiệp cùng với dòng nhạc hip hop ở quê hương của mình. Cô đã sáng tác vã đã hát bài hát đầu tiên của mình vào năm cô 15 tuổi. Vào  năm 17 tuổi, cô đã tham gia vào nhóm nhạc 3N và trở thành một rapper kiêm nhạc sĩ của một nhóm nu-metal Winfield biểu diễn ở các trường. Suboi đã nhanh chóng trở nên rất nổi tiếng và đã được mọi người tôn trọng trong giới underground hip hop ở Việt Nam.

Từ năm 2009-2011: Khởi nghiệp và Walk

Suboi đã trình diễn ở Fuse Bar vào đầu năm 2010.

Năm 19 tuổi, Suboi đã được phát hiện do nhạc sĩ Dương Khắc Linh sau một buổi thu âm ca khúc “Rock with it” cùng với Rapsoul và KraziNoyze và đã được mời ký hợp đồng là nghệ sĩ độc quyền cho hãng Music Faces.

Và càng ngày Suboi càng được rất nhiều người đã công nhận và nhất là sau khi cô đã được mời trình diễn rap cho những bài hát “My Apology” và “Girls’ Night” của danh ca nhạc pop của Hồ Ngọc Hà vào năm 2009.

Vào lúc 20 tuổi, Suboi đã cho phát hành ra cuốn album đầu lòng WALK vào tháng 8 năm 2010 mà rất được mọi người ưa chuộng do những người ủng hộ đầy trung thành cũng như là giới phê bình nhạc tại Việt Nam.

Từ năm 2012- nay: Sự nghiệp điện ảnh và Run

Sau khi cô chia tay hãng sản xuất nhạc Music Faces vào năm 2012, Suboi đã mở một hãng nhạc riêng của mình, Suboi Entertainment.

Và cuối năm 2012, Suboi đã tuyên bố cho ra mắt album phòng thu thứ hai của mình được mang tên Run. Tuy nhiên bị trì hoãn do một số trục trặc tại khâu thiết kế và in ấn cho dù phần nội dung được hoàn thành từ rất lâu. Cô đã tiếp tục cho rằng album chắc chắn sẽ được phát hành ra vào tháng 4 năm 2013 và nó sẽ không bị “triển hạn.”Nhưng, album nó vẫn tiếp tục bị trì hoãn.

Tháng 4 năm 2013, Suboi cùng với rapper người Anh Lady Leshurr đã tổ chức một buổi diễn được mang tên Suboi – Lady Leshurr Concert.

Tháng 9 năm 2014, Run mới được chính thức ra mắt độc quyền ở trên iTunes của khoảng 109 quốc gia. Album đã được cô miêu tả là “đậm chất hip hop hơn” kèm theo đó là dubstep và xoay quanh các trải nghiệm của cô ở trong hai năm sinh sống. Ban đầu thì, Run đã được cô dự kiến phát hành dưới dạng một đĩa in tuy nhiên không thành công bởi tình hình tài chính ở trong thời điểm cô còn làm việc cùng với những người cũ.

Tieu-su-cua-Suboi-2

Suboi đã đăng tải lên đoạn trích khoảng 55 giây của “Run” lên tài khoản Soundcloud của mình vào năm 2012.

Hiện tại thì cô đang là một ca sĩ độc lập

Nghệ thuật có trong Suboi – Tiểu sử của Suboi

Âm nhạc

Suboi đã tự mô tả rằng âm nhạc của mình là “một hỗn hợp gồm những thể loại hip-hop khác nhau,” hiện tại thì, phong cách của cô đã hơi hướng “old-school và chill phối cùng những thể loại khác nhau.” “Trong một album của tôi, tôi luôn phải thử một chút ít từ mọi thứ. Từ Walk cho đến RUN, nó là một bước ngoặt lớn ở trong việc tôi phải thể hiện lời và những giai điệu của mình.”

Những sáng tác của Suboi thường được nói về gia đình, bạn bè, tình yêu, hy vọng, áp lực từ các dư luận và kể cả những chất gây nghiện. “Tôi thường xuyên viết về gia đình của tôi, bạn bè của tôi, tình yêu và đầy những hi vọng. Và đây cũng là một cách mà tôi trò chuyện cùng với họ cũng như là trò chuyện cùng với các người trẻ như tôi, có một cách gần gũi hơn, chính vì vậy, tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi mà tôi thấy mọi người đã cảm nhận được các bài hát ấy.”

Hình ảnh trong công chúng

Suboi đã trình diễn ở Fuse Bar vào đầu năm 2010, cùng với hình tượng áo tank top và chiếc quần jean vào những thời kỳ đầu sự nghiệp của mình.

Suboi đã được Kate Hodal từ một tờ báo The Guardian đã nhận xét là một người “thẳng thắn” trong một buổi phỏng vấn của cô và Suboi ở thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2013.

Suboi có một hình xăm tên là “Sài Gòn” ở trên cổ tay của chính mình, cô đã chia sẻ về hình xăm này là: “Bởi vì em là con của Sài Gòn mà. Và em sinh ra và lớn lên ở đây và chưa bao giờ em đi đâu thật xa và cũng thật lâu cả. Sài Gòn nó có ý nghĩa ở trong em lắm. Cho nên em đã xăm hai chữ Sài Gòn nho nhỏ thôi, trên cổ tay để làm kỉ niệm. Nhưng mà chữ S nó cũng là chữ Su, là tên ở nhà của Hàn Lâm Trang Anh, đó là em.”

Khi cô còn là một thanh thiếu niên, quần áo lúc trình diễn của cô nó chỉ bao gồm áo tank top và những quần ống rộng. Như ở trong buổi phỏng vấn của mình cùng với Người đẹp Việt Nam, nhà báo Thành Nhân đã nhận thấy rằng Suboi khá là “khô khan” khi vẫn còn mặc áo thun, quần jean, đi giày sneakers và để mái tóc xù bung ra trong một buổi phỏng vấn. Giải thích về vấn đề này, cô đã chia sẻ rằng cô muốn “tạo ra phong cách riêng cho mình để phù hợp với tính cách” là bằng jean sporty, đi giày sneaker và áo khoác. Và sau tuổi 23, cô đã bắt đầu thể hiện vẻ bên ngoài nữ tính và đầy gợi cảm hơn, “tuy nhiên mạnh mẽ hơn nhiều,” cô đã chia sẻ.

Suboi cũng đã trở thành một gương mặt để đại diện cho Adidas, Samsung, YoMost và Kotex bởi vì hình ảnh đầy trẻ trung của mình.

Nguồn cảm hứng của Suboi

Eminem, là một trong các nhân vật đã là người gây ảnh hưởng đầu tiên cho Suboi.

Tieu-su-cua-Suboi-3

Chia sẻ về các nguồn cảm hứng của mình ở trong một buổi phỏng vấn của mình cùng với trang AnyArena.com, Suboi đã nói rằng: “Tôi đã không thể xác định được một phong cách hay là một nghệ sĩ (mà tôi hâm mộ) tuy nhiên tôi là một fan của Mos Def, Da Brat, Snoop Dogg, Aaliyah, Foxy Brown và cũng mới đây nhất là Azealia Banks. Tôi cũng đồng thời rất yêu thích các tác phẩm hay của Norah Jones, Bob Marley, Erykah Badu, cho tới nghệ sĩ Đức Kool Savas, Xavier Naidoo,… âm nhạc của các nghệ sĩ này nó đều đóng một vai trò rất là quan trọng ở trong cuộc sống tôi.” Bên cạnh đó, Thugs-n-Harmony và Missy Elliott đều là hai nghệ sĩ mà cô mến mộ nhất. Nhóm Linkin Park, Rakim, Will Smith và Mos Def đã trở thành các nghệ sĩ đã ảnh hưởng tới phong cách rap của cô.

“Anh ấy thì lúc nào cũng chửi thề – chính vì vậy mà vốn tiếng Anh của tôi nó lúc nào cũng rất xấu và rất thô tục,” Suboi đã chia sẻ về một trong các thần tượng của mình, Eminem. “Tôi nhớ rằng có một ca khúc mà anh ấy đã viết cho vợ cũ, Kim: ‘Bitch, I’m-a kill you, you don’t wanna fuck with me.’ (tạm dịch là: ‘Con quỷ cái, tao sẽ giết mày, mày không muốn đùa cợt với tao đâu.’) Đó là các thứ đầu tiên mà tôi đã được học.”

Bài hát đầu tiên đã gây ảnh hưởng tới Suboi đó là “Black Suits Comin’ (Nod Ya Head)” được trình bày bởi Will Smith, “Tôi đã nghe rất là nhiều ca khúc từ pop tới rock và hip-hop, tuy nhiên ‘Nod Ya Head’ nó thật sự làm cho tôi hứng thú. Bài hát nó tràn đầy năng lượng, và tôi đã nghiện ngay ca khúc này chỉ lần đầu sau khi tôi xem trên TV.” Cũng đồng thời, đĩa rap đầu tiên mà cô đã từng mua cũng tới từ Smith.

Danh sách đĩa nhạc của Suboi – Tiểu sử của Suboi

Danh sách đĩa nhạc của Suboi

Walk (2010)

Run (2014)

Danh sách buổi diễn

Run Live Concert (2012)

Suboi – Lady Leshurr Concert (2013)

Bình luận
Xem nhiều nhất

Tiểu sử diễn viên Hồ Bích Trâm

0

Tiểu sử diễn viên Hồ Bích Trâm - Hồ Bích Trâm được biết đến là một thí sinh đã loạt top 20 cuộc thi Miss Teen 2010, là một gương mặt...

Tiểu sử diễn viên Anh Tú - Hot boy Anh Tú tỏ tình với Diệu Nhi trên đồi cát Phan Thiết

0

Tiểu sử diễn viên Anh Tú - Bùi Anh Tú được các khán giả biết tới và yêu mến khi là một ca...

Tiểu sử của ca sĩ Hoài Lâm

0

Tiểu sử của ca sĩ Hoài Lâm - Được biết đến là một ca sĩ có giọng hát trữ tình, thể hiện đặc sắc các ca khúc nhạc xưa, Hoài Lâm nổi...

Tiết lộ chiều cao, quê quán, năm sinh Sơn Tùng M-TP

0

Với tên thật là Nguyễn Thanh Tùng, cậu thanh niên trẻ sinh năm 1994 ở Thái Bình sớm bị hip hop hớp hồn giống như bao...

Tiêu điểm tuần qua
Tiểu sử diễn viên Hồ Bích Trâm

Tiểu sử diễn viên Hồ Bích Trâm

0

Tiểu sử diễn viên Hồ Bích Trâm - Hồ Bích Trâm được biết đến là một thí sinh đã loạt top 20 cuộc thi Miss Teen 2010, là một gương mặt...

Tiểu sử diễn viên Mai Hồ

0

Tiểu sử diễn viên Mai Hồ - Mai Hồ là một hot girl, một diễn viên trẻ không còn xa lạ gì đối với khán giả Việt Nam. Cô còn được mọi người...

Tiểu sử hot girl diễn viên Sam - Nét duyên dáng nóng bỏng của hot girl Sam

0

Tiểu sử hot girl diễn viên Sam dưới đây cùng với những thông tin cụ thể về tên thật của hot girl Sam,...

Tiểu sử diễn viên Anh Tú - Hot boy Anh Tú tỏ tình với Diệu Nhi trên đồi cát Phan Thiết

0

Tiểu sử diễn viên Anh Tú - Bùi Anh Tú được các khán giả biết tới và yêu mến khi là một ca...

Tiểu sử diễn viên La Thành - Người yêu cũ của diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc

0

Tiểu sử diễn viên La Thành - Diễn viên La Thành sinh vào năm 1987 và hiện là một trong số diễn viên của...

tracking